Singapore phạt nặng hành vi phát tán clip sex để trả thù ‘người cũ’

0
94

Luật mới của Singapore quy định án tù tới 5 năm với những người phát tán hình ảnh nhạy cảm trên Internet nhằm mục đích trả thù.

Quốc hội Singapore hôm 6/5 thông qua dự luật cho phép phạt tù với hành vi phát tán hoặc đe dọa phát tán hình ảnh, clip sex để trả thù người yêu hoặc bạn tình cũ. Người bị kết tội có thể bị phạt tù tới 5 năm, ngoài ra còn bị phạt tiền hoặc đánh roi.

“Những hình ảnh nhạy cảm có thể được chia sẻ rộng rãi trên nhiều nền tảng công nghệ và cũng không xóa được hoàn toàn, gây tổn hại lớn cho nạn nhân”, Bộ trưởng Luật và Các vấn đề Nội địa Singapore K Shanmugam nói.

Người có hành vi gửi các hình ảnh tục tĩu cho người khác có thể bị phạt tù một năm hoặc phạt tiền. Nếu người nhận các video, hình ảnh này chưa đủ 14 tuổi, mức phạt sẽ tăng lên hai năm tù, phạt hành chính hoặc đánh roi.

Luật mới của Singapore cũng sẽ thay đổi hình phạt đối với hành vi cưỡng ép tình dục trong hôn nhân, cấm sử dụng búp bê tình dục trẻ em và không tiếp tục coi việc tìm cách tự tử là hành vi phạm pháp.

Đây được coi là những thay đổi lớn đối với Bộ Luật hình sự có “tuổi đời” gần 150 năm của Singapore, vốn được thừa hưởng từ thời thuộc địa Anh và được điều chỉnh lần cuối năm 2007.

Trong bối cảnh công nghệ ngày một phát triển, đặc biệt là sự phổ biến của mạng xã hội, việc phát tán các hình ảnh và clip khiêu dâm thông qua các ứng dụng công nghệ trở thành vấn đề nhức nhối của các quốc gia khắp thế giới. Việc thay đổi luật trên được kỳ vọng sẽ góp phần trấn áp tội phạm tình dục trực tuyến ở Singapore.

Hôm 6/5, một thanh niên 24 tuổi ở Perth, Australia phải đối mặt mức án 18 tháng tù khi phát tán ảnh nóng của bạn gái cũ bằng tài khoản Instagram giả. Luật hình sự sửa đổi của Australia liên quan tới vấn đề này có hiệu lực từ 15/4 năm ngoái.

Nguồn: VnExpress

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here